Kết quả tìm kiếm của bạn

Bất Động Sản Sẽ Còn Giảm Giá Đến Khi Nào

Gửi bởi giaphatrealty2023 trên 14 Tháng Bảy, 2023
0

Trong giai đoạn từ quý 3/2022 đến quý 2/2023, thị trường bất động sản (BĐS) tiếp tục trải qua giai đoạn giảm giá và chưa có dấu hiệu phục hồi rõ ràng. Giá bán của các loại BĐS thứ cấp như đất nền, nhà phố và căn hộ tại TP.HCM và các tỉnh lân cận tiếp tục giảm. Tuy nhiên, dự báo cho thấy xu hướng giảm giá nhà đất sẽ không kéo dài và sẽ kết thúc khi nguồn tín dụng cho BĐS bắt đầu phục hồi.

BDS Giảm Giá Liên Tục Ở Loại Hình Đất Nền, Căn Hộ Tại TP.HCM

Theo Báo cáo Nghiên cứu Thị trường Bất động sản, thì trong thời gian gần đây, giá bất động sản (BDS) đất nền và căn hộ tại TP.HCM tiếp tục giảm. Cụ thể, giá bán căn hộ TP.HCM đã giảm khoảng 3% trong phân khúc bình dân, và giá bán đất nền tiếp tục giảm từ 6% đến 8% tại các thị trường như Nhà Bè, Củ Chi, Bình Chánh so với quý trước.

Trên thị trường thứ cấp, giá BDS đang giảm mạnh trong phân khúc chung cư khu Đông TP.HCM, với mức giảm lên đến 10% đến 20%. Ngoài ra, nhà liền thổ cũng ghi nhận mức giảm khoảng 1 tỷ đồng đến 2 tỷ đồng mỗi căn. Đối với nhà phốbiệt thự ở vùng ven và ngoại ô, mức giảm còn cao hơn. Cụ thể, đất nền tại vùng ven đã ghi nhận mức giảm giá từ 20% đến 30% ở những khu vực có hạ tầng phát triển không đồng bộ hoặc từng trải qua tình trạng sốt đất ảo.

Giá bán đất nền, căn hộ TP.HCM có động thái giảm đầu tiên sau 5 năm liên tục tăng trưởng.

Giá bán đất nền, căn hộ TP.HCM có động thái giảm đầu tiên sau 5 năm liên tục tăng trưởng.

Theo thống kê của CBRE, trong quý 2/2023, giá trung bình căn hộ sơ cấp trên thị trường TP.HCM đã giảm xuống dưới mức 60 triệu đồng/m², giảm 4,8% so với quý trước. Điều này đánh dấu lần đầu tiên trong 5 năm trở lại đây xuất hiện xu hướng giảm giá trong phân khúc căn hộ sơ cấp.

Bạn sẻ quan tâm:  Nhiều dự án bất động sản Miền Trung có quy mô lớn sắp được triển khai

Một số dự án cao cấp tại khu Đông TP.HCM trước đây có giá bán từ 50-75 triệu đồng/m² đã giảm xuống khoảng 35-65 triệu đồng/m², tùy thuộc vào tiến độ thanh toán. Điều này đã góp phần giảm giá trung bình của các dự án BĐS so với giai đoạn trước đó.

Trên thị trường bất động sản thứ cấp, giá bán trung bình vẫn tiếp tục giảm, giảm 4% so với quý 1 và giảm gần 5% so với cuối năm 2022. Xu hướng giảm giá chủ yếu tập trung vào phân khúc hạng sang và cao cấp. Thậm chí, một số dự án tại khu vực TP Thủ Đức ghi nhận mức giảm lên đến 20-30% so với cuối năm 2022.

Theo bà Trang Lê, Giám đốc cấp cao của JLL Việt Nam, thị trường căn hộ TP.HCM trong quý 2 lần đầu tiên ghi nhận sự giảm giá trong phân khúc cao cấp. Giá bán căn hộ sơ cấp giảm 2% so với quý trước và 6,8% so với cuối năm 2022. Tuy nhiên, phân khúc căn hộ trung cấp và bình dân vẫn ghi nhận sự tăng giá, tương ứng là 6% và 4% so với cuối năm 2022, nhờ sự tập trung vào nhu cầu mua nhà của người dân.

Đà Giảm Giá Sẽ Kéo Dài Đến Khi Nào?

Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc thị trường nhà ở của CBRE Việt Nam, giảm giá trong các dự án Bất động sản sơ cấp chủ yếu xuất phát từ tình trạng giao dịch trên thị trường chậm, gây khó khăn cho việc huy động vốn thông qua ngân hàng, trái phiếu và các tổ chức tài chính. Điều này dẫn đến thiếu hụt vốn đầu tư của nhiều chủ đầu tư, buộc họ phải áp dụng chính sách giảm giá và thanh lý tài sản để kích cầu và thu hút vốn.

Bạn sẻ quan tâm:  Dự đoán thị trường bất động sản sẽ dễ thở hơn vào 6 tháng cuối năm

Ông Kiệt cho rằng xu hướng giảm giá sẽ kết thúc khi nguồn cung Bất động sản được phục hồi và lưu lượng đầu tư được khôi phục. Khi dòng vốn từ ngân hàng mở rộng và các kênh huy động vốn trở nên ổn định, các chủ đầu tư sẽ không còn cần phải giảm giá bán để giải quyết các vấn đề tài chính cấp bách như hiện tại.

Tương tự, việc giảm giá các sản phẩm Bất động sản trên thị trường thứ cấp trong thời gian gần đây cũng xuất phát từ khó khăn tài chính của nhiều nhà đầu tư, gánh chịu áp lực vay nặng và nợ gốc lớn, buộc phải tiến hành thanh lý để giảm thiểu thiệt hại. Khi các rào cản liên quan đến lãi suất, tín dụng và pháp lý dự án được giải quyết, thị trường sẽ trở lại hoạt động bình thường và nhà đầu tư sẽ đối mặt với khó khăn về dòng tiền từ các tổ chức tài chính. Khi đó, xu hướng giảm giá sẽ dừng lại.

Tín dụng là yếu tố tác động lớn đến đà giảm giá nhà đất trong thời gian qua.

Tín dụng là yếu tố tác động lớn đến đà giảm giá nhà đất trong thời gian qua.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, ông đồng ý rằng giảm giá hiện tại trong phân khúc Bất động sản thứ cấp đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu vốn của các nhà đầu tư, gây khó khăn về tài chính. Ngoài ra, cũng có nhu cầu xử lý và thanh toán nợ của nhóm nhà đầu tư tổ chức. Do đó, khi các chủ thể này đạt được cân bằng tài chính, họ sẽ ngừng giảm giá.

Để thị trường hồi phục, cần có sự đồng bộ từ nhiều yếu tố vĩ mô như tăng trưởng kinh tế ổn định, tín hiệu phục hồi thanh khoản trên thị trường Bất động sản, và sự hỗ trợ của chính sách pháp lý để thị trường được thẩm thấu vào cuộc sống. Dự kiến thị trường sẽ có những tín hiệu hồi phục rõ rệt hơn trong giai đoạn đầu năm 2024 và tiếp tục cải thiện trong giai đoạn cuối năm.

Bạn sẻ quan tâm:  Thị Trường Bất Động Sản Khởi Sắc Vào Cuối Năm 2023

Theo bà Trang Bùi, Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam, khi thanh khoản tăng cao, chỉ số Bất động sản sẽ bắt đầu tăng. Bà Trang dự báo rằng giai đoạn từ 2024 đến 2026 có thể kỳ vọng xuất hiện nhịp tăng trưởng mới. Trước khi giai đoạn hồi phục diễn ra, thị trường Bất động sản sẽ áp dụng cơ chế giảm giá gián tiếp thông qua các chính sách khuyến mãi, ưu đãi lãi suất, hoãn trả nợ dài hạn…

Theo CEO Cushman & Wakefield, các yếu tố vĩ mô từ sự điều hành của chính phủ sẽ dần có tác động và giúp thị trường vượt qua giai đoạn suy thoái và phục hồi. Từ giữa năm 2023, các chỉ số kinh tế tích cực đang tăng trưởng, tạo niềm tin rằng dòng vốn đầu tư vào Bất động sản sẽ được cải thiện trong giai đoạn từ 2024 đến 2026. Điều này được thúc đẩy bởi các hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng và điều chỉnh chính sách quản lý của Chính phủ nhằm hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế xã hội. Các tín hiệu về cơ sở hạ tầng rất tích cực và Chính phủ đã ban hành các cập nhật và thay đổi pháp lý tích cực nhằm giải quyết các rào cản và thúc đẩy thị trường Bất động sản.

Quý khách quan tâm vui lòng để lại thông tin để nhận được những thông tin mới nhất từ Gia Phát Investment.

HOTLINE: 0903 351 088

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

  • Change Currency

  • Change Measurement

  • Advanced Search

So sánh các bảng liệt kê