Kết quả tìm kiếm của bạn

Đất Thổ Cư Là Gì? Năm 2023 Lên Đất Thổ Cư Bao Nhiêu Tiền?

Gửi bởi giaphatrealty2023 trên 28 Tháng Bảy, 2023
0

Đất thổ cư là gì, thủ tục chuyển đổi sang đất thổ cư hay kinh nghiệm mua bán, đầu tư đất an toàn, hiệu quả sẽ được phân tích chi tiết trong bài viết.

Nội dung

Đất Thổ Cư Là Gì?

Đất thổ cư, hay còn gọi là đất ở, là phần diện tích đất được sử dụng để xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống, bao gồm cả phần sân vườn và ao nuôi liền kề với nhà trên cùng một thửa đất.

Theo Luật Đất đai 2013, đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, và để sở hữu đất thổ cư, người sử dụng đất cần có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thông thường được gọi là sổ đỏ.

Về thời hạn sử dụng, theo khoản 1 Điều 125 Luật Đất đai 2013, đất ở do hộ gia đình, cá nhân sử dụng là loại đất được sử dụng ổn định lâu dài. Điều này có nghĩa là không xác định thời hạn sử dụng, tuy nhiên, không có nghĩa là sử dụng vĩnh viễn.

Loc-Tan-Garden

Hình đất thổ cư chưa được xây dựng

Một số câu hỏi dưới đây sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn đất thổ cư là gì.

Đất Thổ Cư Ký Hiệu Là Gì?

Nhiều người thắc mắc đất thổ cư ký hiệu là gì. Hiện nay đất thổ cư được chia làm 2 loại và có ký hiệu như sau:
 • Ký hiệu đất ONT: đất ở tại nông thôn
 • Ký hiệu đất OĐT: đất ở tại đô thị

Đất Thổ Cư và Đất Ở

Thực tế, cả hai thuật ngữ “đất thổ cư” và “đất ở” thường được sử dụng một cách phổ biến khi người dân muốn đề cập đến khu đất để xây dựng nhà ở. Vì vậy, hai khái niệm này thực tế là đồng nghĩa.

Đất Nền và Đất Thổ Cư

Đất nền dự án là khu đất đã được nhà nước chấp thuận để triển khai xây dựng khu dân cư, tòa nhà văn phòng, khu sinh thái hoặc nhà xưởng công nghiệp…

Bạn sẻ quan tâm:  Hướng Dẫn Cách Đóng Thuế Đất Online Năm 2023

Đất Thổ Cư: Như đã định nghĩa ở phần trước, đây là loại đất phi nông nghiệp, được sử dụng chỉ cho mục đích xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống.

Đất Thổ Cư và Đất Thổ Canh

Trong khi đất thổ cư chủ yếu được sử dụng cho mục đích ở, đất thổ canh lại là loại đất nông nghiệp, dùng cho mục đích trồng trọt. Theo điều 13 của Luật Đất đai năm 2013, có thể phân biệt đất thổ cư và đất thổ canh như sau:

Đất thổ cư Đất thổ canh
Thuộc nhóm đất phi nông nghiệp Thuộc nhóm đất nông nghiệp
Đất thổ cư là loại đất chuyên xây các công trình phục vụ nhu cầu đời sống dân sinh như: nhà ở, các công trình phụ trợ cho nhà ở,… Đất thổ canh là đất dùng cho mục đích sản xuất hoặc nuôi trồng thuộc lĩnh vực nông nghiệp. Đất này cũng có thể phục vụ một số mục đích đặc thù như nuôi thủy hải sản hoặc khai thác muối,…

Đất Thổ Cư và Đất Chưa Lên Thổ Cư

Điểm phân biệt giữa đất thổ cư và đất chưa lên thổ cư là gì? Đất chưa lên thổ cư, còn được gọi là đất vườn hoặc đất thổ vườn, là khu đất mà chưa được xác nhận và công nhận là đất thổ cư. Khi bạn chuẩn bị mua đất, nên tìm hiểu kỹ xem mảnh đất đó đã được quy hoạch và xác nhận là đất thổ cư hay chưa. Nguyên nhân là vì đất chưa lên thổ cư sẽ không được phép xây dựng nhà ở hay các công trình phục vụ nhu cầu sinh sống khác. Chủ sở hữu chỉ có thể sử dụng đất này để xây dựng ao, khu vực chăn nuôi gia súc hoặc làm vườn.

Để chuyển đổi đất chưa lên thổ cư thành đất thổ cư, chủ sở hữu cần hoàn thành một quy trình chuyển đổi theo quy định của pháp luật. Sau khi hoàn tất quy trình, đất sẽ chính thức được công nhận là đất thổ cư, và chủ sở hữu có quyền xây dựng nhà ở hoặc tiếp tục triển khai mô hình vườn, ao, chuồng tùy theo mục đích sử dụng đã được quy định.

2. Phân Loại Đất Thổ Cư

Đất Thổ Cư Là Gì và Có Mấy Loại Chính? Đất thổ cư là khu đất được sử dụng để xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống. Hiện nay, đất thổ cư được chia thành hai loại chính là đất thổ cư đô thị (ODT) và đất thổ cư nông thôn (ONT).

Đất ODT (Đất Thổ Cư Đô Thị) Là Gì?

Đất ODT là khu đất thổ cư thuộc phạm vi các phường, thị trấn, các quận, thành phố, thị xã hoặc khu dân cư quy hoạch của đô thị mới. Nó vẫn giữ đầy đủ đặc điểm của đất thổ cư thông thường. Tuy nhiên, đất ODT áp dụng một số chính sách khác so với đất thổ cư nông thôn, bao gồm thuế và giấy phép xây dựng.

Hiện nay, quản lý đất ODT được thực hiện bởi các cơ quan quản lý đô thị tương ứng như xã, phường, quận, thành phố, hay thị xã. Bạn có quyền xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống khác phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị trên mảnh đất ODT của mình.

the classia

Ảnh minh họa đất thổ cư đô thị (đất ODT)

Đất ONT Là Gì?

Bạn đang thắc mắc về ONT, một ký hiệu viết tắt cho Đất Thổ Cư Nông Thôn, hoặc Đất Ở Nông Thôn, trong Bảng ký hiệu các loại đất trên bản đồ địa chính. Vậy, hãy cùng tìm hiểu về đất ở nông thôn là gì.

Bạn sẻ quan tâm:  Hướng Dẫn Cách Đóng Thuế Đất Online Năm 2023

Đất ONT vẫn là đất thổ cư, nhưng nó nằm trong khu vực nông thôn và do xã quản lý. Đối với các khu đô thị đang được quy hoạch lên thành phố, thì đất thổ cư ở đó không được coi là ONT.

Loại đất này sẽ được áp dụng chính sách thuế cũng như quy hoạch riêng. Thường thì đất thổ cư nông thôn được ưu tiên cấp phép xây dựng vườn và ao hơn để phục vụ cho sự phát triển chung của địa phương đó

đất thổ cử

Ảnh minh họa đất ở nông thôn (đất ONT)

3. Quy Định Mới Nhất Vê Đất Thổ Cư

Ngoài việc tìm hiểu về đất thổ cư là gì, nhiều người cũng quan tâm đến các quy định hiện hành liên quan đến loại đất này, bao gồm việc đất thổ cư có sổ đỏ không, các hình thức sử dụng hợp pháp và quy định chuyển đổi quyền sử dụng đất sang đất thổ cư. Dưới đây tổng hợp một số câu hỏi thường gặp và phần trả lời giúp bạn nắm rõ các quy định hiện hành khi sử dụng loại đất này, cụ thể như sau:

Đất Thổ Cư Có Sổ Đỏ Không?

Trước đây, có một số người gặp nhầm lẫn về vấn đề sổ đỏ và sổ hồng do pháp luật quản lý các quyền liên quan đến đất đai theo hai loại sổ này. Sổ đỏ (có bìa màu đỏ) được sử dụng để chứng nhận quyền sở hữu nhà cùng tài sản đi kèm với mảnh đất đó. Trong khi đó, sổ hồng (có bìa màu hồng) dùng để chứng nhận quyền sở hữu căn nhà.

Tuy nhiên, hiện nay, Luật Đất đai đã được sửa đổi và gộp chung các mục trên vào một loại giấy chứng nhận duy nhất, gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong Giấy chứng nhận này, sẽ bổ sung thêm các nội dung như:

 1. Quyền sử dụng đối với mảnh đất đó (có sơ đồ mảnh đất đi kèm).
 2. Quyền sở hữu bất động sản thuộc mảnh đất.
 3. Quyền sử dụng đất và sở hữu bất động sản đi kèm với đất.

Như vậy, việc gộp chung thông tin này vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giúp tạo sự rõ ràng và tiện lợi hơn cho việc quản lý và giao dịch đất đai.

sổ đỏ sổ hồng

Như vậy, bất kể mảnh đất thổ cư đã có nhà hoặc các công trình đi kèm khác hay chưa, đều sẽ được cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là sổ đỏ). Hiện nay, Ủy ban nhân dân cấp huyện và tỉnh có trách nhiệm và quyền hạn cấp loại giấy tờ này cho người dân. Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ xác nhận quyền sở hữu và quyền sử dụng đất thổ cư cho người sở hữu. Việc cấp sổ đỏ này giúp bảo đảm tính pháp lý và quyền lợi của chủ sở hữu đối với mảnh đất.

Đất Thổ Cư Có Xây Nhà Được Không?

Đất thổ cư chủ yếu là đất được sử dụng để xây dựng nhà cửa và các công trình phục vụ nhu cầu ở. Tuy nhiên, đã xảy ra trường hợp một số chủ sở hữu không rõ loại đất của họ và vẫn quyết định xây nhà. Điều này dẫn đến việc họ bị phạt hoặc đất bị thu hồi theo quy định tại Điều 64 của Luật Đất đai. Để tránh tình trạng này, chủ đất nên kiểm tra kỹ lại giấy tờ đất của mình để đảm bảo có quyền xây dựng nhà ở.

Bạn sẻ quan tâm:  Hướng Dẫn Cách Đóng Thuế Đất Online Năm 2023

Cụ thể, chủ đất cần kiểm tra mục “Mục đích sử dụng” có ghi trong Giấy Chứng nhận quyền sở hữu đất. Nếu phần này ghi rõ là “đất ở”, thì bạn hoàn toàn có quyền xây dựng nhà và các công trình phụ trợ khác trên mảnh đất này. Nhà ở xây dựng trên đúng phạm vi của mảnh đất này sẽ thuộc quyền sở hữu của bạn và được công nhận, bảo vệ theo quy định của Pháp luật.

Đất Thổ Cư Phải Đóng Thuế Bao Nhiêu?

Hiện nay, tất cả các loại đất đều phải tuân thủ nghĩa vụ thuế đối với nhà nước, bao gồm cả đất thổ cư. Việc tính toán thuế này được quyết định bởi cơ quan có thẩm quyền dựa trên mục đích sử dụng của mảnh đất. Nếu bạn muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất, có thể phải thực hiện thêm các nghĩa vụ thuế hoặc lệ phí theo quy định hiện hành.

Vậy, cách tính thuế cho đất thổ cư sẽ được xác định theo công thức chung cho thuế đất của một mảnh đất trong một năm như sau:

(Diện tích đất tính thuế) x (Giá của 1m2 đất) x (Thuế suất)

Đất Thổ Cư Có Dùng Cho Mục Đích Kinh Doanh Được Không?

Hiện nay trong Luật hay các Nghị định đã được Chính phủ ban hành chưa có mục nào quy định xử phạt đối với việc chủ sở hữu dùng đất thổ cư để kinh doanh. Tuy nhiên để có thể được kinh doanh một cách hợp pháp thì bạn vẫn cần làm hồ sơ đăng ký biến động đất đai lên cơ quan có thẩm quyền của khu vực.

Cách Kiểm Tra Đất Có Lên Thổ Cư Được Không

Có ba cách để tra cứu thông tin quy hoạch sử dụng đất:

Cách 1: Dựa vào thông tin trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ): Thông tin quy hoạch sẽ được ký hiệu bằng nét gạch đứt bên cạnh thông tin thửa đất. Phương pháp này nhanh chóng và tiện lợi, tuy nhiên có thể gặp hạn chế khi thông tin tra cứu đã cũ do sổ đỏ được cấp từ lâu và chưa được cập nhật đầy đủ.

Cách 2: Đến UBND xã, huyện nơi có thửa đất để hỏi thông tin. UBND cấp huyện có trách nhiệm công bố công khai thông tin quy hoạch sử dụng đất tại cấp huyện tại trụ sở cơ quan hoặc thông qua cổng thông tin điện tử của UBND cấp huyện; hoặc công bố công khai nội dung quy hoạch sử dụng đất cấp huyện có liên quan đến xã, phường, thị trấn tại trụ sở UBND cấp xã. Việc công bố công khai này phải được thực hiện trong thời gian không quá 15 ngày kể từ ngày được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Cách 3: Nộp phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai. Người dân điền vào mẫu phiếu yêu cầu và nộp lên văn phòng đăng ký đất đai tại địa phương. Mẫu phiếu sử dụng Mẫu số 01/PYC ban hành kèm theo Thông tư 34/2014/TT-BTNMT ngày 30/6/2014.

Tùy theo từng trường hợp và nhu cầu, người dân có thể lựa chọn một trong ba cách trên để tra cứu thông tin quy hoạch sử dụng đất đai một cách chính xác và đáng tin cậy.

Đất Thổ Cư Có Thời Hạn Sử Dụng Không?

Nhiều người sẽ thắc mắc thời hạn sử dụng đất thổ cư là bao lâu, có sử dụng vĩnh viễn được không. Theo quy định hiện hành, thời hạn của đất thổ cư hiện nay được chia thành 02 loại:
Đất thổ cư có thời hạn sử dụng Đất thổ cư được sử dụng ổn định, lâu dài
Thời hạn sử dụng đất thổ cư sẽ được quy định trong các giấy tờ đất, hợp đồng mua bán đất
Thời hạn sử dụng không xác định, nhưng sẽ phụ thuộc vào diện tích đất đó có bị rơi vào trường hợp bị thu hồi đất hay không
Thông thường thời hạn của các loại đất này có thể là từ 20-50 năm hoặc 70 năm. Mốc thời gian này sẽ được ghi cụ thể trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Các trường hợp bị thu hồi:
Trường hợp sử dụng đất trái với quy định của pháp luật.
Đất thuộc dự án phục vụ mục đích an ninh, quốc phòng.
Thu hồi đất để phục vụ cho mục đích phát triển kinh tế, xã hội cho lợi ích của cộng đồng và Quốc gia.
Thu hồi với người muốn chấm dứt hợp đồng sử dụng đất.

Diện Tích Đất Thổ Cư Tối Đa Là Bao Nhiêu?

Để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), bên cạnh việc cung cấp đầy đủ các giấy tờ liên quan, diện tích mảnh đất cần nằm trong phạm vi quy định về diện tích tối thiểu và tối đa được cấp.

Theo quy định của Nhà nước, diện tích đất thổ cư tối đa sẽ do UBND cấp tỉnh, thành phố quy định. Trong việc xác định hạn mức diện tích đất thổ cư, UBND cấp tỉnh, thành phố sẽ dựa vào tình hình quỹ đất, điều kiện kinh tế xã hội của địa phương, cũng như số lượng nhân khẩu trong hộ gia đình để ra Quyết định về hạn mức giao đất và công nhận đất ở, sau khi được Hội đồng nhân dân cấp tỉnh phê duyệt.

Trong trường hợp diện tích đất vượt quá hạn mức được quy định, người dân sẽ không thể xin cấp Sổ đỏ cho mảnh đất đó. Tuy nếu diện tích được công nhận là đất ở, chủ hộ sẽ phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Dưới đây là hạn mức giao đất ở tại hai tỉnh thành phố lớn, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, theo quy định hiện hành:

Hạn Mức Giao Đất Ở TP.HCM

Căn cứ theo Quyết định 18/2016/QĐ-UBND về quy định hạn mức giao đất ở đối với hộ gia đình, cá nhân như sau:
 • Quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú: không quá 160m2/hộ.
 • Quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn các huyện: Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè: không quá 200m2/hộ.
 • Khu quy hoạch phát triển đô thị không quá 250m2/hộ.
 • Huyện Cần Giờ và các khu dân cư nông thôn tại các xã của các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè không quá 300m2/hộ.

Hạn Mức Giao Đất Ở Hà Nội

Căn cứ theo Quyết định 20/2017/QĐ-UBND về quy định hạn mức giao đất ở tái định cư; giao đất làm nhà ở nông thôn tại điểm dân cư nông thôn trên địa bàn thành phố Hà Nội như sau:
Khu vực Mức tối thiểu Mức tối đa
Các phường
30 m2 90 m2
Các xã giáp ranh các quận và thị trấn
60 m2 120 m2
Các xã vùng đồng bằng
80 m2 180 m2
Các xã vùng trung du
120 m2 240 m2
Các xã vùng miền núi
150 m2 300 m2

4. Các Bước Chuyển Đổi Sang Đất Thổ Cư Mới Nhất

Để chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất thổ cư, chủ đất cần lưu ý kiểm tra kế hoạch sử dụng đất hàng năm của địa phương. Nếu mảnh đất thuộc khu vực có thể chuyển đổi mục đích sử dụng, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định hiện hành. Thông thường, hồ sơ bao gồm:

 1. Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.
 2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất cùng Sổ hộ khẩu.
 3. Chứng minh thư nhân dân (hoặc Căn cước công dân).

Bước 2: Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa để chuyển cho Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất. Nếu nơi chưa tổ chức Bộ phận một cửa, bạn có thể nộp trực tiếp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường. Lưu ý, cán bộ tiếp nhận có thể liên hệ lại với bạn trong vòng 3 ngày làm việc nếu hồ sơ của bạn bị thiếu.

Bước 3: Nộp phí chuyển đổi đất và nhận kết quả

Số tiền cần nộp sẽ được cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường thông báo đến bạn. Bạn sẽ thực hiện nộp phí tại cơ quan thuế địa phương và giữ hóa đơn để xuất trình khi cần. Hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ được giải quyết không quá 25 ngày đối với vùng sâu, vùng xa hoặc 15 ngày với các địa bàn khác.

Trong quá trình chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư, cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ tiến hành xác minh thực địa. Bạn nên phối hợp với cán bộ để quá trình thẩm tra này diễn ra thuận lợi.

5. Lên Đất Thổ Cư Tốn Bao Nhiêu Tiền?

Khi chuyển đổi sang đất thổ cư, bạn cần nộp các khoản thuế phí sau:

Tiền sử dụng đất:

 • Nếu chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở: Tiền sử dụng đất phải nộp = 50% x (Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở – Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp).
 • Nếu chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở: Tiền sử dụng đất phải nộp = (Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở – Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp).

Lệ phí trước bạ:

 • Lệ phí trước bạ = (Giá đất tại bảng giá đất x Diện tích) x 0.5%.

Lệ phí cấp Giấy chứng nhận:

 • Mức thu lệ phí cấp Giấy chứng nhận có thể khác nhau tùy quy định của từng địa phương, phổ biến là dưới 100.000 đồng/giấy/lần cấp.

Phí thẩm định hồ sơ:

 • Phí thẩm định hồ sơ do Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư, hãy liên hệ với Phòng Tài nguyên và Môi trường địa phương để nhận được tư vấn và hỗ trợ.

6. Tổng Hợp Các Kinh Nghiệm Mua Đất Thổ Cư An Toàn

Ngoài việc tìm hiểu đất thổ cư là đất gì cùng các thông tin, quy định liên quan, nếu bạn có ý định đầu tư vào loại hình bất động sản này thì đừng bỏ qua những kinh nghiệm mua bán đất hữu ích tổng hợp sau.

Tìm Hiểu Thông Tin Khu Đất Một Cách Kỹ Lưỡng

Tìm hiểu kỹ về mảnh đất trước khi mua là vô cùng quan trọng vì hai lý do chính. Thứ nhất, việc này giúp bảo vệ quyền lợi cá nhân trong quá trình mua bán và sử dụng đất. Thứ hai, nó đảm bảo sự tiện lợi và hài hòa khi sử dụng đất.

Để kiểm tra mảnh đất, trước tiên, bạn cần xác định xem đất có thuộc dự án giải tỏa hoặc quy hoạch nào không. Để làm điều này, bạn có thể liên hệ với cơ quan quản lý hồ sơ địa chính tại địa phương hoặc trò chuyện với chủ sở hữu đất để được làm rõ vấn đề này.

Thứ hai, hãy xem xét các tiện ích liên quan đến mảnh đất như giao thông thuận lợi, khu dân cư văn minh, và các cơ sở hạ tầng xã hội như bệnh viện và trường học có gần hay không. Những yếu tố này đều ảnh hưởng đến sự tiện nghi và chất lượng cuộc sống khi sử dụng mảnh đất.

Bằng cách thực hiện các bước kiểm tra cẩn thận như vậy, bạn có thể đảm bảo mua một mảnh đất phù hợp với nhu cầu và mong muốn của mình và tránh những rủi ro không mong muốn trong tương lai.

Xác Nhận Mảnh Đất Đó Có Sổ Đỏ Hay Không?

Đây là vấn đề quan trọng thứ hai mà bạn cần chú ý đến khi mua đất. Hãy chỉ tiến hành giao dịch mua bán nếu mảnh đất đó có đầy đủ hồ sơ pháp lý về đất đai hợp lệ. Tránh mua đất trong trường hợp không có sổ đỏ, sổ đỏ không chính chủ hoặc đang đợi cấp sổ đỏ. Thường thì những trường hợp này thường là các lừa đảo tiền cọc hoặc tiền mua đất, và có thể dẫn đến các tranh chấp về đất đai không đáng có trong tương lai.

Một trường hợp khác cũng phổ biến mà bạn nên tránh, đó là khi người bán nói rằng họ đang tách nửa mảnh đất ra bán và yêu cầu bạn đợi cho đến khi sổ đỏ được tách xong. Trong trường hợp này, Pháp luật không công nhận bạn là chủ đất, và nếu có tranh chấp xảy ra, bạn có thể chịu thiệt thòi. Vì vậy, nếu có bất kỳ dấu hiệu nào của tình huống như vậy, bạn nên hết sức cẩn trọng và tìm hiểu kỹ trước khi tiến hành giao dịch.

Tìm Hiểu Về Địa Chất Của Mảnh Đất

Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lâu dài đến ngôi nhà của bạn sau này. Tốt nhất là bạn nên tránh mua nhà thuộc các khu vực ao, hồ đã bị lấp vì tại đây đất nền rất yếu. Điều này sẽ gây khó khăn cho quá trình đào móng xây dựng nhà sau này hoặc khiến bạn phải tốn kém để gia cố nền nhà.

Tìm Hiểu Về Môi Trường Xung Quanh Mảnh Đất

Trước khi quyết định mua đất, bạn nên tìm hiểu kỹ về môi trường xung quanh để đảm bảo sự tiện lợi và bảo vệ quyền lợi của bản thân. Một số yếu tố quan trọng cần xem xét như sau:

 • Hướng hợp mệnh và đón gió: Bạn có thể lựa chọn mua đất theo hướng hợp mệnh hoặc chọn các hướng đón gió, tránh nắng như hướng Nam hoặc Đông Nam để tận dụng tối đa ánh sáng và gió tự nhiên cho ngôi nhà.
 • Tránh các khu vực nguy hiểm: Nên tránh mua đất tại những khu vực từng là nhà tù, bãi rác thải hoặc nghĩa trang để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho gia đình.
 • Kiểm tra hệ thống thoát nước: Xác minh xem đất có nằm trên hệ thống thoát nước hiện có hay không. Mua đất có liên quan đến một trong những dạng công trình trên có thể gây bất lợi lớn đối với chủ nhà.

Ngoài việc tìm hiểu về môi trường xung quanh, các thông tin về đất thổ cư, quy định chuyển đổi mục đích sử dụng đất và kinh nghiệm mua bán đất thổ cư đã được chúng tôi trình bày ở trên. Hy vọng những kiến thức này cùng với các thông tin cập nhật hàng ngày sẽ hỗ trợ bạn phần nào khi đầu tư vào mảnh đất mong muốn.

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

 • Change Currency

 • Change Measurement

 • Advanced Search

So sánh các bảng liệt kê