Kết quả tìm kiếm của bạn

Thị Trường Bất Động Sản Khởi Sắc Vào Cuối Năm 2023

Gửi bởi giaphatrealty2023 trên 14 Tháng Bảy, 2023
0

Các chuyên gia đa số nhận định rằng thị trường bất động sản trong năm 2023 sẽ có sự khởi sắc vào cuối năm, khi các biện pháp về chính sách, pháp lý và nguồn vốn của Chính phủ được triển khai và đạt hiệu quả.

Thị Trường BĐS 2023: Nhiều Động Lực Tăng Trưởng Vào Cuối Năm

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, đã chia sẻ rằng thị trường bất động sản trong năm 2023 đang chứng kiến những tín hiệu tích cực và tiềm năng phục hồi. Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô, mặc dù tăng trưởng đã bị chậm lại, nhưng tỷ giá và lạm phát đang được kiểm soát một cách tương đối.

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2023, GDP đã tăng 3,72% so với cùng kỳ năm trước. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và dịch vụ tiêu dùng cũng đã tăng 10,9% so với cùng kỳ năm 2022. Đồng thời, lượng FDI đạt 10,02 tỷ USD, tăng 0,5% so với cùng kỳ năm trước. Số lượng khách quốc tế cũng ghi nhận tăng trưởng đáng kể, đạt 5,6 triệu lượt trong 6 tháng đầu năm, tăng gấp 9,3 lần so với cùng kỳ trước đó.

Ông cũng nhấn mạnh rằng những diễn biến vĩ mô hiện tại cho thấy “tín hiệu đảo chiều” và tiềm năng phục hồi của thị trường bất động sản trong năm 2023. Từ đầu năm, Ngân hàng Nhà nước đã tiến hành 3 lần điều chỉnh giảm trần lãi suất huy động và 4 lần cắt giảm lãi suất điều hành. Nhiều ngân hàng cũng đã giảm lãi suất huy động từ 0,5% đến 2% ở mọi kỳ hạn. Mục tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm 2023 được đặt ở mức 14-15%.

Các tín hiệu tích cực ngày càng trở nên rõ ràng hơn khi Ngân hàng Nhà nước công bố gói hỗ trợ 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội vào tháng 2/2023. Đồng thời, Chính phủ đã thành lập 5 tổ công tác nhằm giải quyết khó khăn trong đầu tư công. Ngoài ra, việc sửa đổi và hoàn thiện các luật liên quan đến đất đai, kinh doanh bất động sản và nhà ở đang được tiến hành trong năm 2023, tạo đà cho sự phát triển của thị trường bất động sản trong tương lai.

Bạn sẻ quan tâm:  Lựa chọn vị trí mua nhà ở đâu tại Hà Nội với ngân sách 2 tỷ khi giá căn hộ liên tục tăng

Đáng chú ý, các chính sách tích cực như Nghị định 08 và Dự thảo Thông tư 16 (sửa đổi) đã được ban hành, giúp giải quyết khó khăn trong thị trường trái phiếu. Ngoài ra, Nghị quyết nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản cũng đã được thông qua, nhằm mục tiêu phát triển mạnh mẽ và bền vững cho thị trường này.

Nghị định 10 về hướng dẫn thi hành Luật đất đai, cùng với việc loại bỏ các rào cản trong lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng; Thông tư 02 về tái cơ cấu thời gian trả nợ và duy trì nhóm nợ; và Nghị định 35 cho phép UBND tỉnh quy định khu vực được phân lô bán nền… đang tạo ra tác động tích cực và làm tiền đề cho sự phục hồi của thị trường bất động sản vào cuối năm 2023.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, bất động sản vẫn là một kênh đầu tư ổn định trong dài hạn và giá trị bất động sản được kỳ vọng tiếp tục tăng trong tương lai. Sự tăng trưởng giá bất động sản tại Việt Nam đến từ nguồn cung hạn chế, cùng với sự gia tăng của nhu cầu; sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng; chính sách quản lý đất đai của Nhà nước ngày càng hoàn thiện và tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Tín Hiệu Khởi Sắc Sẽ Rõ Ràng Vào Cuối Năm 2023

Khả năng hồi phục và thời điểm khởi sắc của thị trường BĐS trong năm 2023, theo nhận định của bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Hà Nội, sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Các yếu tố này bao gồm việc giải quyết các vấn đề pháp lý, đảm bảo có nguồn vốn, áp dụng các luật liên quan và sự phù hợp của các sản phẩm được đưa ra trên thị trường.

Bạn sẻ quan tâm:  2023: Ngã Tư Bà Điểm - Tiện Ích Xung Quanh Và Cách Di Chuyển Nhanh Nhất

Dự kiến vào cuối năm 2023, sẽ có sự thay đổi và thông qua các Luật đất đai, Luật nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản. Cùng với những nỗ lực của Nhà nước và Chính phủ để giải quyết các khó khăn và trở ngại trong thị trường BĐS năm 2023, cuối năm này có thể chứng kiến những tiến triển tích cực trong ngành này.

Thị trường bất động sản sẽ khởi sắc vào cuối năm 2023

Bà Hằng nhấn mạnh rằng vào cuối năm, khả năng lãi suất ngân hàng tiếp tục giảm có thể giúp người dân vay vốn với mức lãi suất tốt hơn và hợp lý hơn so với đầu năm 2023. Về nguồn cung căn hộ trong thời gian tới, giám đốc cấp cao của Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn tại Savills Hà Nội cho rằng căn hộ mới trong tầm giá trung bình vẫn sẽ khan hiếm và phù hợp với túi tiền của đa số người dân.

Ngược lại với sự khan hiếm của căn hộ giá rẻ, trong vòng 2 năm tới, nguồn cung căn hộ thấp tầng tại Hà Nội sẽ phong phú hơn, với sự xuất hiện của các dự án quy mô lớn tại khu vực Đông Anh và Đan Phượng.

Ông Cấn Văn Lực, Tiến sĩ kinh tế, chuyên gia hàng đầu của BIDV và là thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia, cũng cho rằng vào cuối năm, đặc biệt là từ quý 4/2023, tín hiệu khởi sắc và phục hồi của thị trường bất động sản sẽ trở nên rõ ràng hơn. Nguyên nhân là do trong giai đoạn này, các chính sách giải quyết các rào cản cho thị trường trái phiếu và thị trường bất động sản đã bắt đầu mang lại hiệu quả.

Bạn sẻ quan tâm:  Top 5 Căn hộ chung cư Quận 9 đáng sở hữu không lo gánh nặng tài chính

Trong thời gian gần đây, thị trường bất động sản đã nhận được một loạt chính sách quan trọng và có tác động đáng kể đến ngành này. Điển hình là việc ban hành Nghị định số 08 về tháo gỡ trái phiếu doanh nghiệp và Nghị quyết số 33 về tháo gỡ và thúc đẩy sự phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững của thị trường bất động sản.

Nghị quyết này tập trung giải quyết những vấn đề trọng yếu nhất hiện nay trong thị trường bất động sản, bao gồm các vấn đề về pháp lý, nguồn vốn và nhà ở xã hội. Đồng thời, Đề án 338 cũng được triển khai nhằm mục tiêu đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội từ nay đến năm 2030.

Những chính sách này đặt nền tảng pháp lý vững chắc cho việc phát triển nhà ở xã hội của các doanh nghiệp và địa phương. Ngoài ra, Nghị định số 10 hướng dẫn về Luật đất đai cũng bổ sung các quy định liên quan đến việc cấp quyền sở hữu cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. Những nghị định này đã và đang có tác động tích cực trong thực tế, tạo đà cho sự khởi sắc của thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Nguồn: Batdongsan.com

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

  • Change Currency

  • Change Measurement

  • Advanced Search

So sánh các bảng liệt kê