Kết quả tìm kiếm của bạn

Tổng Quan Về Đường Vành Đai 3 TP.HCM Cập Nhật Mới Nhất

Gửi bởi giaphatrealty2023 trên 15 Tháng Bảy, 2023
0

Vành đai 3 TP.HCM là một tuyến đường liên tỉnh quan trọng, kết nối thành phố Hồ Chí Minh với một số địa phương quan trọng thuộc khu vực phía Nam. Dưới đây là tổng quan về đường Vành đai 3 TP.HCM và thông tin mới nhất về tiến độ, giá đền bù thu hồi đất.

1. Quy Mô Đường Vành Đai 3 TP.HCM

Vào ngày 15/8/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP nhằm triển khai Nghị quyết số 57/2022/QH15 của Quốc hội, tập trung vào chủ trương đầu tư Dự án xây dựng Đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh.

Dự án Đường Vành đai 3 TP.HCM có quy mô lớn, bao gồm độ dài và nguồn vốn đầu tư đáng kể, và có tác động lớn tới khu vực miền Nam ở nhiều khía cạnh khác nhau.

Tổng chiều dài của Đường Vành đai 3 TP.HCM là 92 km (sau khi trừ đi 15,3 km trùng với đoạn Đường Mỹ Phước – Tân Vạn đã hình thành, chiều dài toàn tuyến là 76,34 km). Dự án sẽ đi qua các địa phương như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, và Long An.

Bạn sẻ quan tâm:  2023: Ngã Tư Bà Điểm - Tiện Ích Xung Quanh Và Cách Di Chuyển Nhanh Nhất

Đường Vành đai 3 TP.HCM là tuyến đường vành đai cao tốc đô thị, với 4 làn xe cơ giới cùng với hai làn hỗn hợp ở hai bên, cho phép tối đa vận tốc là 100 km/h. Tổng mức đầu tư dự kiến của dự án là khoảng 75.378 tỷ đồng, được cấp từ nguồn vốn ngân sách Trung ương và địa phương.

Về tiến độ thực hiện, dự án dự kiến sẽ khởi công vào tháng 6 năm 2023, tiến tới thông xe vào năm 2025 và hoàn thiện toàn bộ vào năm 2026.

vành đai 3

Dự án đường Vành đai 3 TP.HCM góp phần hoàn thiện vành đai giao thông kết nối TP.HCM và khu vực

2. Bản Đồ Quy Hoạch Đường Vành Đai 3 TP.HCM

Đường Vành đai 3 TP.HCM được thiết kế thành vòng cung bao quanh thành phố với nhiều nút giao quan trọng như sau:

 • Nút giao với Quốc lộ 1A tại địa phận Tân Vạn, thành phố Dĩ An, Bình Dương.
 • Nút giao với Quốc lộ 13 cũng tại Bình Dương, nằm ở địa phận thành phố Thủ Dầu Một.
 • Nút giao tại Củ Chi với cao tốc TP.HCM – Mộc Bài.
 • Tiếp tục giao với Quốc lộ 1A ở huyện Bến Lức, Long An.
 • Nút giao với cao tốc Bến Lức – Long Thành tại địa phận Bến Lức và Nhơn Trạch.
 • Nút giao với cao tốc Long Thành – Dầu Giây tại địa phận Quận 9, TP.HCM.

Đây là các nút giao quan trọng của đường Vành đai 3 TP.HCM, tạo thành mạng lưới giao thông hoàn chỉnh, kết nối với các tuyến đường chính và quan trọng trong khu vực miền Nam.

Bạn sẻ quan tâm:  Thị Trường Bất Động Sản Khởi Sắc Vào Cuối Năm 2023

Bản đồ quy hoạch đường Vành đai 3 TP.HCM

Bản đồ quy hoạch đường Vành đai 3 TP.HCM

Đường Vành đai 3 TP.HCM đi qua 4 tỉnh thành và được chia thành 4 đoạn lớn, đó là: Tân Vạn – Bình Chuẩn, Tân Vạn – Nhơn Trạch, Bình Chuẩn – Quốc lộ 22, Quốc lộ 22 – Bến Lức. Cụ thể:
Đoạn đường Vành đai 3 đi qua Thông tin chi tiết
Đoạn trên địa phận TP.HCM – Dài 47,51km, gồm hai phần: qua thành phố Thủ Đức và đoạn qua các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh.
– Đoạn qua Thủ Đức có chiều dài 14,73 km, tính từ điểm giáp với nút cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây và kết thúc tại nút giao Tân Vạn.
– Đoạn qua huyện Củ Chi, Hóc Môn và Bình Chánh dài tổng cộng 32,6 km với điểm đầu là nơi tiếp giáp cầu Bình Gởi và điểm cuối là hết cầu Thầy Thuốc.
Đoạn trên địa phận Tỉnh Bình Dương – Dài 26,06 km, qua các thành phố Thủ Dầu Một, Thuận An và Dĩ An.
– Cụ thể gồm có 15,3 km trùng với đường Mỹ Phước – Tân Vạn đã đi vào khai thác, đoạn dự án thành phần 2B đến nút giao Tân Vạn là 2,53km và đoạn còn lại Bình Chuẩn – sông Sài Gòn là 8,23km.
Đoạn trên địa phận Tỉnh Đồng Nai Dài 11,26km.
Điểm đầu của đường thuộc địa phận xã Vĩnh Thanh của huyện Nhơn Trạch và điểm cuối ở cầu Nhơn Trạch để nối sang thành phố Thủ Đức.
Đoạn trên địa phận Tỉnh Long An Dài 6,8km.
Qua các xã Mỹ Yên, Tân Hòa và Tân Bửu thuộc huyện Bến Lức.
Đường Vành đai 3 đi qua 4 tỉnh, thành phố
Các địa phương mà đường Vành đai 3 TP.HCM đi qua đều đóng vai trò quan trọng, không chỉ trong khu vực miền Nam mà còn trong cả nước.TP.HCM là đầu tàu kinh tế của Việt Nam và cũng là một trong hai trung tâm lớn nhất cả nước.

Bình Dương được xem là “thủ phủ công nghiệp” với nền kinh tế chủ đạo là công nghiệp và có nhiều khu công nghiệp phát triển.

Long An nằm liền kề TP.HCM và đóng vai trò quan trọng như cửa ngõ Đồng bằng sông Cửu Long, vùng kinh tế phát triển với mạng lưới các khu công nghiệp dày đặc.

Đồng Nai là một cửa ngõ vùng kinh tế Nam Bộ, thuộc vào tứ giác phát triển gồm TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Bản đồ quy hoạch đường Vành đai 3 TP.HCM

Bốn địa phương đường Vành đai 3 đi qua đều là các trọng điểm kinh tế, nhất là về công nghiệp, dịch vụ

3. Tiến Độ Đường Vành Đai 3 TP.HCM

Ngày 24/9/2022, đã diễn ra lễ khởi công Dự án thành phần 1A của đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch, thuộc Dự án đường Vành đai 3 TP.HCM. Dự án này được thực hiện giai đoạn 1 với thời gian thi công dự kiến là 3 năm và có những thông tin cụ thể như sau:

 • Dự án thành phần 1A có chiều dài khoảng 8,22 km, trong đó 6,3 km nằm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và 1,92 km nằm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Điểm đầu giao là tỉnh lộ 25B (huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) và điểm cuối giao là cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây (tại địa bàn Thành phố Thủ Đức).
 • Đường được thiết kế với quy mô đường cấp III đồng bằng, tốc độ 80km/h, nền đường rộng từ 20,5 đến 26m với 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe hỗn hợp.
 • Bình Dương là tỉnh đầu tiên hoàn thành và sử dụng đoạn trùng với một phần đường Mỹ Phước – Tân Vạn.
 • Các địa phương đang tập trung đẩy nhanh tiến độ của dự án, và kỳ vọng tháng 6 năm 2023 sẽ bàn giao 70% mặt bằng. Tuy nhiên, nhiều địa phương đã đăng ký sẽ bàn giao từ 90-100% mặt bằng trước tháng 3 năm 2023.
 • Thành phố Thủ Đức đã bàn giao 96% mặt bằng (chiếm 34 ha trong tổng số 36 ha trên địa phận thành phố). TP.HCM đã hoàn thành việc bàn giao toàn bộ mặt bằng và đền bù 34,19 ha trong tổng số 35,72 ha. Đây là tiến độ nhanh chóng và kỷ lục.
 • Các tỉnh khác cũng đang nỗ lực để đẩy nhanh việc giải phóng và bàn giao mặt bằng cho dự án.

Dự án Vành đai 3 TP.HCM hứa hẹn sẽ tạo nên một tuyến đường vòng cung quan trọng, nối liền nhiều địa phương quan trọng trong khu vực phía Nam và cả nước.

duong-vanh-dai-3-tphcm-6

Đoạn đầu cao tốc Tân Vạn (phía bên phải) giao với đường DT743, hướng từ Xa lộ Hà Nội nhìn về tỉnh Đồng Nai, TPHCM.

Vào ngày 18/6/2023, đã diễn ra lễ khởi công chính thức cho dự án đường Vành đai 3 TP.HCM cùng với loạt công trình hạ tầng quan trọng khác tại khu vực phía Nam, bao gồm Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu và Cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột.

vành đai 3

Lễ khởi công đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh ngày 18/6/2023

4. Vai Trò Của Đường Vành Đai 3 Thành Phố Hồ Chí Minh

Tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM, nơi tập trung đông dân cư, việc quy hoạch các tuyến đường vành đai đóng vai trò then chốt, góp phần giải quyết các vấn đề về giao thông và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.

Trong số đó, tuyến đường Vành đai 3 của TP.HCM đã được phê duyệt chủ trương từ năm 2011 và điều chỉnh năm 2013. Dự án này đóng vai trò quan trọng không chỉ cho TP.HCM mà còn đối với các tỉnh thành mà tuyến đường đi qua và toàn khu vực, cụ thể như sau:

 • Giảm áp lực giao thông cho các tuyến đường nội đô của TP.HCM, giúp giải quyết tình trạng ùn tắc và kẹt xe thường xuyên.
 • Thúc đẩy hình thành các khu đô thị mới và thành phố vệ tinh, hoàn thiện cơ sở hạ tầng và dịch vụ, từ đó thu hút dân cư di chuyển từ đô thị trung tâm ra ngoài, giúp giãn dân số ở khu vực trung tâm. Đồng thời, tạo sự kết nối với các đô thị vệ tinh đang phát triển như Bến Lức, Đức Hòa, Nhơn Trạch,…
 • Hình thành mạng lưới giao thông huyết mạch tại vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Điều này sẽ tạo điều kiện quan trọng cho giao thương, liên kết khu vực, thu hút nhà đầu tư và tạo nhiều cơ hội tăng trưởng và phát triển kinh tế toàn diện.
 • Rút ngắn thời gian di chuyển giữa TP.HCM và các địa phương như Long An, Đồng Nai, Bình Dương đáng kể. Giao thương từ vùng Tây Nam Bộ ra các tỉnh phía Bắc cũng trở nên thuận lợi và nhanh chóng hơn. Thời gian di chuyển từ TP.HCM đến Vũng Tàu, Mộc Bài (Tây Ninh), Bình Phước và đồng bằng sông Cửu Long cũng được rút ngắn.
 • Kết nối các vùng, khu công nghiệp trọng điểm phía Nam, mở ra các cơ hội phát triển mới và khả năng hợp tác đầu tư. Đồng thời, hệ thống công nghiệp trong khu vực cũng được điều chỉnh và sắp xếp lại.

Đường vành đai 3 TP.HCM đoạn qua địa bàn phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức

Đường vành đai 3 TP.HCM đoạn qua địa bàn phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức

5. Giá Đền Bù Đường Vành Đai 3 TPHCM

Tính đến đầu tháng 6/2023, đã có hai địa phương thông qua quyết định về giá đền bù đối với Dự án đường Vành đai 3, đó là TP.HCM và Bình Dương. Cụ thể như sau:

TP.HCM đã ban hành các quyết định phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính toán việc bồi thường, hỗ trợ tái định cư và chuyển đổi nghề nghiệp, cũng như tìm kiếm việc làm cho trường hợp Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình và cá nhân để thực hiện Dự án đường Vành đai 3 tại TP. Thủ Đức và ba huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh.

Trong TP. Thủ Đức, các vị trí có mức giá đền bù cao nhất trong bốn địa phương là đường Nguyễn Duy Trinh (vị trí 1 với giá 73,3 triệu đồng/m2 và vị trí 2 với giá 51,1 triệu đồng/m2). Các mức giá đền bù đất khác tại đường Nguyễn Xiển là khoảng 70 triệu đồng/m2 cho vị trí 1 và 52,5 triệu đồng/m2 cho vị trí 2.

Tại Bình Chánh, mức đền bù cao nhất là vị trí 1 tại đường Trần Văn Giàu với giá khoảng 42,69 triệu đồng/m2 và vị trí 2 (khu vực nằm bên trong vị trí 1) với giá 34,1 triệu đồng/m2.

Tại Hóc Môn, mức giá bồi thường cao nhất đối với Dự án đường Vành đai 3 là vị trí 1 tại đường Nguyễn Văn Bứa, đạt khoảng 35,6 triệu đồng/m2, và vị trí 1 tại Quốc lộ 22 có giá 33,1 triệu đồng/m2. Giá đền bù đất tái định cư cao nhất đạt gần 26 triệu đồng/m2.

Tại Củ Chi, các lô đất thuộc vị trí 1 trên các đường Tỉnh lộ 15, đường Võ Văn Bích, đường Hà Duy Phiên có mức giá đền bù cao nhất là trên 19 triệu đồng/m2. Giá đền bù đất tái định cư tại Củ Chi dao động từ hơn 13 đến 18 triệu đồng/m2.

Đối với đoạn đường Vành đai 3 đi qua Bình Dương, UBND tỉnh Bình Dương đã công bố giá đền bù tại các thành phố: Thủ Dầu Một, Dĩ An và Thuận An như sau:

Khu vực Giá đền bù đất thổ cư Giá đền bù đất nông nghiệp
Thủ Dầu Một Thấp nhất 4 triệu đồng/m2 Cao nhất 42,2 triệu đồng/m2
Dĩ An Thấp nhất 3,4 triệu đồng/m2 Cao nhất 41,9 triệu đồng/m2
Thuận An Thấp nhất 4 triệu đồng/m2 Cao nhất 41,7 triệu đồng/m2

6. Đánh Giá Thị Trường Bất Động Sản Của Các Khu Vực Quanh Dự Án

Khu vực quanh đường Vành đai 3 TP.HCM hiện đang có hàng chục dự án đang hoạt động. Trong tương lai, dự kiến sẽ xuất hiện thêm nhiều dự án khác do đường Vành đai 3 sau khi hoàn thành sẽ thúc đẩy sự kết nối giữa các vùng và các thành phố vệ tinh. Dự đoán này là hoàn toàn có lý vì dự án này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tăng giá trị bất động sản.

Xét về mặt vị trí địa lý, vùng phía Đông, thành phố Thủ Đức, Quận 9 (cũ),… sẽ là những nơi có vị trí rất thuận lợi và hưởng lợi lớn từ Dự án Vành đai 3 TP.HCM. Những khu vực này đồng thời được quy hoạch đồng bộ, tập trung nhiều khu công nghiệp, công nghệ cao, và thu hút đông đảo người lao động hoạt động trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề, cũng như các chuyên gia và bộ phận trí thức.

Điều này sẽ thúc đẩy sự sôi động và đa dạng hóa thị trường bất động sản, đáp ứng nhu cầu của nhiều phân khúc khách hàng. Tại các địa phương như Bình Dương, Long An, Đồng Nai, rất nhiều dự án bất động sản cũ và mới đang có xu hướng phát triển. Trong số đó, dự án căn hộ đang thu hút sự quan tâm lớn từ người mua.

Tuy nhiên, có những lo ngại được đặt ra bởi một số chuyên gia, khi Dự án Vành đai 3 TP.HCM hoàn thành, quỹ đất xung quanh sẽ gia tăng, nhưng giá đất cũng sẽ tăng lên, thậm chí tăng mạnh. Điều này đặt ra câu hỏi liệu những người có thu nhập thấp có cơ hội để sở hữu căn hộ hay không.

Vì vậy, công tác lãnh đạo và quản lý của các địa phương cần đặt ra bài toán này, phát triển giao thông phải đi đôi với quy hoạch đô thị và đảm bảo cuộc sống an lành cho người dân. Chính sách phát triển bất động sản cũng cần phải đảm bảo tính bình đẳng và tạo cơ hội tiếp cận nhà ở cho mọi tầng lớp trong xã hội.

Thị trường căn hộ gần đường Vành đai 3 đang là một trong những khía cạnh được quan tâm lớn.

Thị trường căn hộ gần đường Vành đai 3 đang là một trong những khía cạnh được quan tâm lớn.

Dự án Vành đai 3 TP.HCM không chỉ tạo liên kết cho 4 địa phương liên quan mà còn giải quyết bài toán liên kết giữa hai miền Đông và Tây Nam Bộ. Hơn nữa, dự án hứa hẹn mang đến nhiều đột phá vượt trội trong mọi mặt của kinh tế và xã hội phía Nam trong tương lai.

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

 • Change Currency

 • Change Measurement

 • Advanced Search

So sánh các bảng liệt kê